วิธีการต้มน่อไม้ไม่ให้ขมก็มีเทคนิคเช่นกัน คือเราฝานหน่อไม้เป็นชิ้นบางๆ คลุกเคล้ากับเกลือบีบน้ำออกเสร็จแล้วนำไปคั่วให้แห้งๆ และเติมน้ำสะอาดให้ท่วม ต้มให้เดือด 20 นาที เทน้ำออกและต้มใหม่อีกรอบ ประมาณ 10 นาที ชิมดูว่าหน่อไม้จืดหรือยัง ถ้าจืดแล้วตักแช่น้ำเย็นพักไว้
ทีนี้มาเตรียมเครื่องปรุง ใส่เห็ดขอนขาวก็เตรียมล้างทำความสะอาดเห็ดไว้
เตรียมเครื่องแกงมี ข้าวเหนียวแช่น้ำจนนิ่ม (ภาษาอีสาน:ข้าวเบือ) พริกแห้ง ตะไคร้ โขลกให้ละเอียด
เสร็จแล้วใส่ทุกอย่างลงในหม้อ เติมน้ำย่านางคั้นสดข้นๆ ตั้งไฟให้เดือด
เติมเครื่องปรุงมี ปลาร้าเจ ซีอิ้วขาว เกลือป่นนิดหน่อย ชิมรสตามชอบ แกงหน่อไม้ออกรสจัดจ้านเค็มนิดๆ ถึงจะอร่อยค่ะ
ชิมรสเป็นที่พอใจแล้ว กะว่าเห็ดสุกขั้นตอนสุดท้ายใส่ผักที่สุกง่าย เช่น ผักหวาน ชะอม อ่อมแซ่บ ดอกขจร (เท่าที่หาได้) และท้ายสุดใบแมงลัก ปิดไฟแล้วจัดเสริฟได้เลยค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น