background img

New Menu

แกงหน่อไม้ (แกงเปรอะ)


แกงหน่อไม้เป็นอีกเมนูที่ขาดไม่ได้ในสำรับอีสาน ซึ่งฤดูกาลานี้ ฝนตกพรำๆ ทำให้หน่อไม้แทงหน่อออกมามาก เป็นอาหารอันโอชะเลยที่เดียว เคล็ดลับความอร่อยของแกงหน่อคือ หน่อไม้ยิ่งสดยิ่งอร่อย สับออกมาจากกอก็นำมาประกอสบอาหารเลยยิ่งหวาน ยิ่งกรอบค่ะ

วิธีการต้มน่อไม้ไม่ให้ขมก็มีเทคนิคเช่นกัน คือเราฝานหน่อไม้เป็นชิ้นบางๆ คลุกเคล้ากับเกลือบีบน้ำออกเสร็จแล้วนำไปคั่วให้แห้งๆ และเติมน้ำสะอาดให้ท่วม ต้มให้เดือด  20 นาที  เทน้ำออกและต้มใหม่อีกรอบ ประมาณ 10  นาที ชิมดูว่าหน่อไม้จืดหรือยัง  ถ้าจืดแล้วตักแช่น้ำเย็นพักไว้

ทีนี้มาเตรียมเครื่องปรุง ใส่เห็ดขอนขาวก็เตรียมล้างทำความสะอาดเห็ดไว้

เตรียมเครื่องแกงมี ข้าวเหนียวแช่น้ำจนนิ่ม (ภาษาอีสาน:ข้าวเบือ) พริกแห้ง  ตะไคร้  โขลกให้ละเอียด

เสร็จแล้วใส่ทุกอย่างลงในหม้อ เติมน้ำย่านางคั้นสดข้นๆ ตั้งไฟให้เดือด

เติมเครื่องปรุงมี ปลาร้าเจ ซีอิ้วขาว เกลือป่นนิดหน่อย ชิมรสตามชอบ แกงหน่อไม้ออกรสจัดจ้านเค็มนิดๆ ถึงจะอร่อยค่ะ 

ชิมรสเป็นที่พอใจแล้ว  กะว่าเห็ดสุกขั้นตอนสุดท้ายใส่ผักที่สุกง่าย  เช่น ผักหวาน ชะอม อ่อมแซ่บ ดอกขจร   (เท่าที่หาได้)  และท้ายสุดใบแมงลัก  ปิดไฟแล้วจัดเสริฟได้เลยค่ะ 


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Popular Posts