เห็ดฟางเป็นเห็ดที่หารับประทานง่ายเนื่องมีการเพาะขายเชิงพาณิชย์มานานแล้ว ส่วนราคาก็มีช่วงฤดูที่ถูกบ้างแพงบ้างและขนาดดอก ความสด ฯลฯ วันนี้นำเสนอเมนูพื้นฐานของภาคอีสานนะคะ "ลาบ" ชาวอีสานส่วนใหญ่จะกินลาบกันอยู่เป็นประจำในชีวิต ส่วนช่วงเทศกาลงานบุญก็ยิ่งขาดไม่ได้เลย เรามาปรับเปลี่ยนเล็กน้อยจากเนื้อสัตว์มาเป็นเมนูแบบชาวมังสวิรัติกันค่ะ
เริ่มจากวัตถุดิบหลักอบ่างเห็ดฟาง เลือกดอกโต เนื้อแน่น ใช้ดอกที่กำลังบานจะทำให้ลาบของเราน่าทานมากขึ้น
ล้างทำความสะอาดแล้วก็หั่นเป็นชิ้นบางๆ ขนาดตามใจชอบค่ะ
จากนั้นนำไปคั่วไฟอ่อนๆ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยสำหรับกระทะทั่วไปกันติด ส่วนท่านใดที่ใช้เทปล่อนก็ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
เสร็จแล้วก็ได้ลาบเห็ดฟางจานแซ่บ ทานกับผักสด จะข้าวเหนียวหรือข้าวสวยก็เข้ากันได้ดีทั้งนั้น ขอให้จานนี้เป็นจานอร่อยของคุณนะคะ มังสวิรัติ อร่อยง่ายๆ ไม่เบียดเบียนนะคะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น