background img

New Menu

ลาบเห็ดฟาง


เห็ดฟางเป็นเห็ดที่หารับประทานง่ายเนื่องมีการเพาะขายเชิงพาณิชย์มานานแล้ว ส่วนราคาก็มีช่วงฤดูที่ถูกบ้างแพงบ้างและขนาดดอก ความสด ฯลฯ วันนี้นำเสนอเมนูพื้นฐานของภาคอีสานนะคะ "ลาบ" ชาวอีสานส่วนใหญ่จะกินลาบกันอยู่เป็นประจำในชีวิต ส่วนช่วงเทศกาลงานบุญก็ยิ่งขาดไม่ได้เลย เรามาปรับเปลี่ยนเล็กน้อยจากเนื้อสัตว์มาเป็นเมนูแบบชาวมังสวิรัติกันค่ะ

เริ่มจากวัตถุดิบหลักอบ่างเห็ดฟาง เลือกดอกโต เนื้อแน่น ใช้ดอกที่กำลังบานจะทำให้ลาบของเราน่าทานมากขึ้น

ล้างทำความสะอาดแล้วก็หั่นเป็นชิ้นบางๆ ขนาดตามใจชอบค่ะ

จากนั้นนำไปคั่วไฟอ่อนๆ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยสำหรับกระทะทั่วไปกันติด ส่วนท่านใดที่ใช้เทปล่อนก็ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ

คั่วจนน้ำที่ออกจากเห็ดงวด หรือเห็ดสุกให้ออกสีน้ำตาลเล็กน้อยจะมีกลิ่นหอมเหมือนเห็ดย่างค่ะ  เสร็จเติมน้ำสะอาดให้พอขลุกขลิก ผัดต่อให้น้ำเดือดเป็นอันใช้ได้ ขั้นตอนต่อไปใส่เครื่องปรุงลาบ เราใช้ซีอิ้วขาว(แทนน้ำปลา) ข้าวคั่ว พริกป่น มะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ

เสร็จแล้วก็ได้ลาบเห็ดฟางจานแซ่บ ทานกับผักสด จะข้าวเหนียวหรือข้าวสวยก็เข้ากันได้ดีทั้งนั้น  ขอให้จานนี้เป็นจานอร่อยของคุณนะคะ  มังสวิรัติ อร่อยง่ายๆ ไม่เบียดเบียนนะคะ


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Popular Posts